Những ai thích món Âu hay có dịp “nhậu” chung với khách Tây vài lần hẳn không còn xa lạ với những xiên thịt nướng, những lát bánh mì kẹp thịt, xà lách, những lát cá hồi cuộn nhân trình bày trên những chiếc thìa trông rất đẹp mắt…

Tất cả được làm rất khéo léo với kích thướt nhỏ nhỏ, xinh xinh nhưng rất ngon và dùng rất “bắt”… tất cả những món ấy có một tên gọi chung là Tapas, nôm na là tổng hợp các đồ ăn nhẹ dùng ăn kèm khi uống bia rượu, có nguồn gốc từ xứ sở bò tót- Tây Ban Nha. Một cách so sánh dân dã, dễ hiểu với ẩm thực Việt thì có thể gọi Tapas là “các món mồi nhấm” để “tửu hậu”.

Tapas- những món đồ nhấm độc đáo của Tây Ban Nha có cầu kỳ?

Tapas có thể là đồ ăn lạnh như phô mai trộn dầu ô liu, đồ ăn nguội như xúc xích, giăm bôngthịt hun khói họăc đồ ăn nóng – như các món cá, mực, … chiên. Tapas được chế biến với nhiều gia vị như: tỏiớt, ớt bột, thì làmuốitiêunghệ và rất nhiều ô liu. Một số món Tapas rất phổ biến như: khoai tây giầm nước sốt cà chua cay, cá cơm, thịt viên giăm bông, xúc xích thịt lợn, ớt xào, cà tím nướng phô mai.

Điểm qua vài món Tapas tiêu biểu như trên có thể thấy Tapas không phải chỉ toàn là những món cầu kỳ mà đó là tập hợp nhiều món từ nhẹ, đơn giản như ớt xào, cà tím nướng, khoai tây chiên dùng với sốt, phô mai trộn dầu ô liu…

Nguồn gốc của món Tapas

Một số người cho rằng Tapas được tạo ra bởi vua Alfonxo X, người thường ăn những bữa phụ nhỏ cùng với rượu vang giữa các bữa chính. Lại có giả thuyết hoàn toàn khác cho rằng Tapas chính là món ăn vặt của những người nông dân sau thời gian lao động vất vả.
Ban đầu Tapas chỉ là những lát bánh mì hoặc thịt được phục vụ kèm chút rượu vang. Trải qua thời gian cùng sự sáng tạo không ngừng của con người, Tapas xuất hiện với một sự đa dạng đáng kinh ngạc.

Lưu ý thú vị khi gọi Tapas tại Tây Ban Nha

Cách phục vụ món Tapas cũng rất được chú trọng. Những món Tapas thường được bày ra đĩa và đặt lên trên miệng ly rượu vang như một lời nhắc nhở rằng bạn nên ăn Tapas đã rồi hẵng uống.

Thông thường, bạn sẽ không phải trả tiền cho món Tapas bởi hầu hết chúng đều được tặng kèm khi bạn gọi đồ uống trong bar. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp khi bạn đặt câu hỏi, vd: ở đây có món Tapas không? Với người phục vụ, hãy để ý đến câu trả lời của họ. Nếu họ gật đầu và đi lấy đồ ăn cho bạn thì tức là bạn được thưởng thức Tapas miễn phí. Còn nếu người phục vụ đưa cho bạn thực đơn thì có nghĩa là bạn sẽ bị tính tiền cho bất cứ món ăn nào bạn chọn.


Không chỉ dừng lại ở việc khám phá ẩm thực, thưởng thức món Tapas cũng có nghĩa là bạn đang khám phá Tapeo (nghệ thuật ăn Tapas). Theo truyền thống, người Tây Ban Nha thường ghé vào một quán bar, uống một cốc bia hoặc rượu cùng 1-2 đĩa Tapas rồi chuyển sang một quán bar khác, và cứ lặp đi lặp lại như vậy. Kiểu đi loanh quanh này còn được người dân ở đây ví như việc đi xâu hạt, mỗi quán bar mà họ ghé qua được coi là một hạt trong chuỗi.Đến với Tây Ban Nha, không khó để bạn tìm thấy một nhà hàng phục vụ món Tapas. Mặc dù vậy, để thưởng thức món Tapas đậm chất truyền thống lại hợp túi tiền, bạn nên ghé thăm các quán ăn đêm trên đường phố.

Nhắc đến đất nước Tây Ban Nha, người ta thường nghĩ ngay đến món khai vị tổng hợp Tapas bên cạnh rượu Sangria, cơm Paella.  Bởi thế không ngoa khi nói rằng Tapas là kho báu nhỏ của ẩm thực xứ sở bò tót. Và giờ đây nó đã trở thành kho báu ẩm thực của cả nhân loại. Tại Việt Nam, bạn vẫn có thể thưởng thức Tapas tại hệ thống nhà hàng Jaspas mà không cần đi đâu xa bạn nhé.

Bữa Trưa Đẳng Cấp 5 Sao Chỉ Với 50.000đ Ngay Góc Đồng Khởi

 

Comments

comments

Share: